Du Lịch

Khám phá thế giới bên trong 3 khách sạn cổ nhất TP HCM

Continental và Majestic là hai khách sạn cổ nhất ở TP HCM, và cũng là hai trong top 5 khách sạn lâu đời nhất tại Việt Nam. Trong khi đó, dù xuất hiện muộn hơn một chút, khách sạn Grand Sài Gòn cũng được xem là khách sạn lâu đời của “Hòn ngọc Viễn Đông”. Sau bao biến đổi thăng trầm của lịch sử, lớp bụi thời gian không che lấp, mà ngược lại, đã làm ánh lên vẻ đẹp của ba công trình kiến trúc tiêu biểu theo phong cách Pháp tại thành phố này. Cả ba khách sạn cổ trứ danh của Sài Gòn – TP HCM đều tọa lạc trên trục đường Đồng Khởi ở những vị trí được xem là đẹp nhất thành phố.

Khám phá thế giới bên trong 3 khách sạn cổ nhất TP HCM - Ảnh 1.

Đối với phần lớn người dân thành phố và du khách, bên trong 3 khách sạn nổi tiếng xa hoa một thời vẫn còn chứa đựng nhiều bí mật. Thậm chí, nói như Marc PhillipYablonka, phóng viên chiến trường người Mỹ từng có nhiều năm làm việc tại Sài Gòn thời chiến tranh Việt Nam: “Nếu những bức tường của khách sạn Continental biết nói, chúng sẽ kể cho bạn rất nhiều điều”. Câu này cũng có thể dùng để nói về hai khách sạn cổ còn lại.

Continental Sài Gòn: Nơi Graham Greene phóng bút viết cuốn “Người Mỹ trầm lặng”

Người ta đã dùng nhiều mỹ từ để nói về khách sạn hạng sang ra đời sớm nhất tại Sài Gòn nói riêng và của cả vùng Nam kỳ lục tỉnh nói chung này. Khởi thủy, đây là điểm dừng chân của giới thượng lưu từ Pháp du lịch đến các nước Đông Dương. Trong những năm thập niên 1960-1970, nó khoác lên mình tên gọi: “Đại Lục Lữ Quán”.

Khách sạn được xây dựng vào năm 1878 và hoàn thành vào năm 1880. Thời điểm này gần như cùng lúc với sự xuất hiện của nhiều công trình kiến trúc mang phong cách Pháp nổi tiếng tại Sài Gòn thời bấy giờ như Nhà thờ Đức Bà (hoàn thành năm 1880), Bưu điện Sài Gòn (1886-1891) và Tòa Đô chánh Sài Gòn (1898-1909), nay là trụ sở UBND TP HCM.

Khám phá thế giới bên trong 3 khách sạn cổ nhất TP HCM - Ảnh 2.

Nằm ngay vị trí đắc địa ở khu vực trung tâm thành phố tại giao lộ Đồng Khởi và công trường Lam Sơn, dù có độ cao khiêm tốn chỉ với một tầng trệt và ba tầng lầu, khách sạn Continental Sài Gòn trông vẫn nổi bật với những ô cửa sổ duyên dáng, cột trụ phù điêu in đậm phong cách kiến trúc Pháp. Khách sạn đã được công nhận là Di tích Kiến trúc nghệ thuật của TP HCM vào năm 2012.

Khám phá thế giới bên trong 3 khách sạn cổ nhất TP HCM - Ảnh 3.
Khám phá thế giới bên trong 3 khách sạn cổ nhất TP HCM - Ảnh 4.

Continental Sài Gòn từng đón tiếp nhiều chính khách, văn nghệ sĩ, người nổi tiếng của thế giới đến thăm và lưu trú. Trong số này, không thể không nhắc đến nhà thơ Ấn Độ Rabindranath Tagore – giải Nobel Văn chương năm 1913; nhà văn người Pháp Andre Malraux; nhà văn người Anh Graham Greene – tác giả cuốn “Người Mỹ trầm lặng” nổi tiếng.

Khám phá thế giới bên trong 3 khách sạn cổ nhất TP HCM - Ảnh 5.
Khám phá thế giới bên trong 3 khách sạn cổ nhất TP HCM - Ảnh 6.

Căn phòng 214 giờ đây đã thành một phần quan trọng trong lịch sử của khách sạn Continental Sài Gòn khi từng là nơi ở và làm việc thường xuyên của nhà văn người Anh Graham Greene. Ông đã viết gần như toàn bộ tác phẩm nổi tiếng “Người Mỹ trầm lặng” trong thời gian lưu trú tại đây

Khám phá thế giới bên trong 3 khách sạn cổ nhất TP HCM - Ảnh 7.

Còn đây là phòng số 307 – nơi Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn thường lui tới và lưu trú một thời gian khá lâu. Tác phẩm điêu khắc tướng Phạm Xuân Ẩn do điêu khắc gia Lê Lang Biên thực hiện

Các chính khách tiếng tăm như Jacques Chirac – thị trưởng Paris đương thời, sau này là Tổng thống Pháp; Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad… cũng từng là những bậc thượng khách của khách sạn Continental Sài Gòn.

Khám phá thế giới bên trong 3 khách sạn cổ nhất TP HCM - Ảnh 8.

Bức tượng đồng cổ Napoleon cưỡi ngựa có từ thời ông Mathieu Franchini làm chủ khách sạn giai đoạn 1930-1955

Trải qua 140 năm, diện mạo kiến trúc của khách sạn Continental Sài Gòn được giữ gìn khá nguyên vẹn. Kiến trúc, nội thất cũng như cách bài trí bên trong đều theo tiêu chuẩn của một khách sạn hạng sang tại Paris vào cuối thế kỷ XIX.

Khám phá thế giới bên trong 3 khách sạn cổ nhất TP HCM - Ảnh 9.
Khám phá thế giới bên trong 3 khách sạn cổ nhất TP HCM - Ảnh 10.
Khám phá thế giới bên trong 3 khách sạn cổ nhất TP HCM - Ảnh 11.
Khám phá thế giới bên trong 3 khách sạn cổ nhất TP HCM - Ảnh 12.

Khách sạn Continental Sài Gòn càng thêm nổi tiếng khi xuất hiện trong một số cảnh quay chính trong phim “Đông Dương” của đạo diễn Régis Wargnier, được công chiếu trên toàn thế giới vào năm 1992.

Khám phá thế giới bên trong 3 khách sạn cổ nhất TP HCM - Ảnh 13.

Khoảng sân vườn nằm ở giữa khách sạn, rộng tới 600 m2. Tại đây, có 3 cây sứ được trồng từ năm 1880, đến nay vẫn tươi tốt

Majestic Sài Gòn: Khách sạn 5 sao đầu tiên do người Việt tự đầu tư, quản lý

Được xây dựng vào năm 1925, đến nay, khách sạn đã tồn tại ngót 95 năm. Vào thời kỳ đầu tiên, khách sạn được thiết kế theo phong cách kiến trúc Pháp, sau đó được sửa chữa theo phong cách châu Âu thời Phục Hưng.

Khám phá thế giới bên trong 3 khách sạn cổ nhất TP HCM - Ảnh 14.
Khám phá thế giới bên trong 3 khách sạn cổ nhất TP HCM - Ảnh 15.

Phòng họp gợi nhớ tới không gian mang phong cách châu Âu thời Phục Hưng

Nội thất và những chi tiết trang trí bên trong khách sạn vẫn còn lưu giữ những nét xa hoa, lộng lẫy từng được xem là niềm kiêu hãnh một thời của người Sài Gòn về công trình kiến trúc này.

Khám phá thế giới bên trong 3 khách sạn cổ nhất TP HCM - Ảnh 16.

Cầu thang xoắn bằng gỗ có vào thời khách sạn đi vào hoạt động, từ năm 1925

Tọa lạc đầu đường Catinat xưa, nay là Đồng Khởi với vị trí tuyệt đẹp nhìn ra sông Sài Gòn, khách sạn từng đón tiếp nhiều nhân vật quan trọng như cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand, Thái tử Nhật Bản Akishino Fumihito, Thái tử Đan Mạch Frederik André Henrik Christian, Hoàng tử Anh Andrew Albert Christian Edward, Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sring Dhorn, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, tiểu thuyết gia người Nhật Bản Kaiko Takeshi…

Khám phá thế giới bên trong 3 khách sạn cổ nhất TP HCM - Ảnh 17.
Khám phá thế giới bên trong 3 khách sạn cổ nhất TP HCM - Ảnh 18.

Căn phòng khi xưa tiểu thuyết gia người Nhật Kaiko Takeshi từng lưu trú. Trên kệ nhỏ có chiếc điện thoại cổ, vẫn được khách sạn lưu giữ tới ngày nay

Majestic Sài Gòn cũng là khách sạn 5 sao đầu tiên tại TP HCM do người Việt tự đầu tư, quản lý và điều hành. Chủ đầu tư đầu tiên của khách sạn là một thương gia người Việt gốc Hoa nổi tiếng giàu có bậc nhất vùng Sài Gòn – Gia Định lúc bấy giờ là Hui Bon Hoa, còn gọi Chú Hỏa. Một công trình bất động sản khác cũng khá nổi tiếng tại Sài Gòn, gắn liền với tên tuổi của ông một thời là “nhà Chú Hỏa”, nay là Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM.

Khám phá thế giới bên trong 3 khách sạn cổ nhất TP HCM - Ảnh 19.

Trên tầng thượng khách sạn Majestic Sài Gòn có góc nhìn tuyệt đẹp ra sông Sài Gòn…

Khám phá thế giới bên trong 3 khách sạn cổ nhất TP HCM - Ảnh 20.

Ngắm nhìn đường phố TP HCM lung linh trong ánh đèn khi đêm về

Continental Sài Gòn và Majestic Sài Gòn là hai trong top 5 khách sạn lâu đời nhất tại Việt Nam, theo thứ tự bao gồm: Khách sạn Hòa Bình (Hà Nội), Khách sạn Sofitel Legend Metropole (Hà Nội), Khách sạn Sài Gòn – Morin (Huế), Khách sạn Continental Sài Gòn và Khách sạn Majestic Sài Gòn. Cả ba khách sạn phía sau trong top này đều thuộc Saigontourist Group.

Grand Sài Gòn: Xứng danh “Sài Gòn Lớn”

Được khởi công xây dựng vào năm 1929 và hoàn thành vào năm 1930, khách sạn Grand Sài Gòn được kiến tạo trên nền một hội quán nhỏ trên đường Catinat xưa, nay là đường Đồng Khởi. Khách sạn Grand Sài Gòn trở thành đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) từ năm 1994.

Khám phá thế giới bên trong 3 khách sạn cổ nhất TP HCM - Ảnh 22.
Khám phá thế giới bên trong 3 khách sạn cổ nhất TP HCM - Ảnh 23.

Điểm nhấn khác biệt của Grand Sài Gòn chính là khu Ancient Wing – khu cổ của khách sạn – bao gồm các phòng tiêu chuẩn và phòng Suite vẫn giữ được phong cách kiến trúc của Pháp từ năm 1930, với nội thất trang trí theo lối cổ điển và nét thanh lịch, sang trọng, đầy đủ tiện nghi

Với những đường nét tinh tế, thanh lịch theo phong cách kiến trúc Pháp, trong những năm của thập niên 1930, Grand Sài Gòn từng được đề cử là một “lựa chọn hạng nhất” trong số các khách sạn tại Sài Gòn.

Khám phá thế giới bên trong 3 khách sạn cổ nhất TP HCM - Ảnh 24.

Khách sạn hiện vẫn còn lưu giữ thang máy cổ có từ năm 1930. Vì được lắp đặt theo nhu cầu tại thời điểm của những năm thập niên 1930 nên lồng thang có kích thước nhỏ. Thang có thể tải được 3 khách không kèm hành lý, hoặc 2 khách kèm hành lý (tính theo trọng lượng của người châu Á). Thang máy được bảo trì thường xuyên và chỉ dành cho khách ngụ tại khu Ancient Wing – khu cổ của khách sạn

Khám phá thế giới bên trong 3 khách sạn cổ nhất TP HCM - Ảnh 25.

Bưu thiếp và cổ phiếu đầu tư khách sạn Grand Sài Gòn thời Đông Dương

Khám phá thế giới bên trong 3 khách sạn cổ nhất TP HCM - Ảnh 26.

Sử dụng phòng họp này, khách có cảm giác được chạm vào những nét tinh tế theo phong cách Pháp cổ kiển

Khách sạn Grand Sài Gòn có 251 phòng ngủ sang trọng với tầm nhìn toàn cảnh sông Sài Gòn và thành phố từ trên cao.

Khám phá thế giới bên trong 3 khách sạn cổ nhất TP HCM - Ảnh 27.

Không gian xanh trong lòng khách sạn Grand Sài Gòn

Khám phá thế giới bên trong 3 khách sạn cổ nhất TP HCM - Ảnh 28.

Rooftop Grand Lounge trên tầng 20 – nơi có góc nhìn tuyệt đẹp xuống sông Sài Gòn và toàn cảnh thành phố

Trải nghiệm khách sạn cổ giữa lòng thành phố

Tận hưởng những dịch vụ cao cấp trong lòng khách sạn cổ giữa trung tâm thành phố là một trải nghiệm đặc biệt. Khác sạn Continental Sài Gòn hiện có chính sách ưu đãi tặng 1 đêm phòng cho khách đang lưu trú có mức chi tiêu tại khách sạn từ 3 triệu đồng trở lên, áp dụng từ nay đến ngày 31-12-2020.

Khách sạn Majestic Sài Gòn đang giới thiệu gói dịch vụ Family Weekend Staycation với giá trọn gói chỉ từ 3.600.000 đồng/2 khách, bao gồm 1 đêm phòng Deluxe, điểm tâm sáng, buffet nướng hải sản, voucher đồ uống, kèm ưu đãi dịch vụ ẩm thực. Nếu chọn khách sạn Grand Sài Gòn làm điểm dừng chân, khách sẽ có cơ hội tận hưởng một đêm trải nghiệm khách sạn đẳng cấp 5 sao với mức giá ưu đãi chỉ 1.690.000 đồng/khách và các dịch vụ cao cấp đi kèm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *