Đời Sống

TP Bảo Lộc: Người có đạo đồng hành với Đảng để “tốt đời, đẹp đạo”

Thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng có 11 xã, phường với hơn 155.000 nhân khẩu, trong đó có trên 4.900 đảng viên. Bảo Lộc có đến gần 30 dân tộc anh em sinh sống với thành phần tôn giáo đa dạng, trong đó mỗi tôn giáo đều có số lượng đảng viên đáng ghi nhận: Thiên chúa 221 người, Phật giáo 170 người… Tính chung, Đảng bộ TP Bảo Lộc có 82 đảng viên là người dân tộc thiểu số và 391 đảng viên là người có đạo.

Tuyên giáo làm nòng cốt

Ở TP Bảo Lộc, một số phường, xã như: Lộc Thanh, Lộc Phát, Lộc Tiến, Đại Lào… có đến trên 90% dân số theo đạo Thiên chúa.

“Phát triển Đảng trong vùng có đạo là chủ trương của Đảng bộ TP Bảo Lộc và chi bộ ở các xã, phường trên địa bàn trong nhiều năm qua. Chính quyền địa phương rất quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, phát triển lực lượng đảng viên và bố trí công việc ổn định. Đây là một trong những lực lượng có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế – xã hội lẫn an ninh – quốc phòng ở địa phương” – ông Nguyễn Văn Triệu, Bí thư Thành ủy Bảo Lộc, cho biết.

Thực hiện Hướng dẫn số 40-HD/BTCTW của Ban Tổ chức trung ương (năm 2005) “Về kết nạp đảng viên đối với người có đạo và đảng viên có đạo tham gia sinh hoạt tôn giáo”, Ban Thường vụ Thành ủy Bảo Lộc đã giao các cơ quan tham mưu xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai, quán triệt đến các tổ chức cơ sở Đảng, cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ. Trong đó, giao Ban Tuyên giáo Thành ủy làm nòng cốt, phối hợp với các cấp ủy cơ sở – nơi có đông đồng bào tôn giáo – tổ chức tuyên truyền, quán triệt chặt chẽ quy định, hướng dẫn của trung ương; lồng ghép, triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức trong sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt cấp ủy, trong triển khai các phong trào thi đua ở cơ sở.

Để tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng đối với địa phương có đông người theo đạo, trong đó xây dựng tổ chức Đảng và hệ thống chính trị các cấp, nhất là phát triển đảng viên, xây dựng nguồn lực cán bộ tại chỗ làm hạt nhân lãnh đạo mọi phong trào, Ban Thường vụ Thành ủy Bảo Lộc đã triển khai nhiều giải pháp. Cụ thể, xây dựng, triển khai nhiều nghị quyết, kế hoạch, chương trình, đề án… tập trung phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh, xây dựng hệ thống chính trị các cấp vững mạnh; thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu của nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Bảo Lộc đề ra.

Đến nay, Đảng bộ TP Bảo Lộc có 61 tổ chức cơ sở Đảng và 306 chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở. Việc chú trọng phát triển đảng viên đối với người có đạo đã mang lại những kết quả tích cực: Tạo động lực phấn đấu đối với quần chúng có đạo để được đứng vào hàng ngũ của Đảng; góp phần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong vùng đồng bào tôn giáo; tạo nguồn cán bộ tại chỗ, “xóa trắng” tình trạng không có đảng viên ở các thôn, buôn, tổ dân phố…

TP Bảo Lộc: Người có đạo đồng hành với Đảng để tốt đời, đẹp đạo - Ảnh 1.

Giáo dân ở TP Bảo Lộc cùng nhau góp công, góp của xây dựng khu dân cư ngày càng xanh – sạch – đẹp

Đóng góp thiết thực

Lộc Tiến là một trong những phường đi đầu trong công tác phát triển đảng viên là người có đạo ở TP Bảo Lộc.

Theo đánh giá của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Triệu, để có được thành quả này, linh mục Dương Công Hồ, quản xứ Giáo xứ Thánh Tâm (phường Lộc Tiến), đã đóng góp rất lớn. Linh mục Dương Công Hồ là người vận động 1.100 hộ gia đình công giáo thực hiện các mô hình “sáng, xanh, sạch, đẹp” và có những đóng góp rất lớn ở địa phương, đặc biệt là trong việc vận động giáo dân sống “tốt đời, đẹp đạo”, chung tay phát triển địa phương ngày càng giàu đẹp, văn minh, thân thiện.

Bí thư Nguyễn Văn Triệu cho biết trước khi về Giáo xứ Thánh Tâm, linh mục Dương Công Hồ ở Giáo xứ huyện Đạ Tẻh và cũng đã đóng góp lớn trong việc thành lập HTX Sản xuất – Kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ Hiệp Nhất, xây dựng Trường Tiểu học Tư thục Việt Anh; phát triển mô hình trồng chuối giúp đồng bào dân tộc thiểu số có thêm thu nhập…

“Năm 2017, khi về làm quản xứ Giáo xứ Thánh Tâm, linh mục Dương Công Hồ cùng Hội đồng Giáo xứ tiếp tục có những đóng góp hết sức thiết thực vào các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, như: Nhựa hóa các tuyến đường dân sinh; nạo vét dòng suối bị ô nhiễm, đặc biệt là công trình cải tạo Nghĩa trang Giáo xứ Thánh Tâm trở thành một công viên nghĩa trang hiện đại, văn minh” – ông Nguyễn Văn Triệu nhận xét.

Linh mục Dương Công Hồ còn mở các lớp dạy tiếng Anh, nhạc, võ thuật miễn phí để giúp con em giáo dân nâng cao nhận thức, rèn luyện sức khỏe. “Tôi nghĩ hành đạo là chọn làm những việc tốt nhất cho xã hội, làm cho đời sống con người khá lên, xã hội tốt đẹp hơn. Rất may mắn là tôi luôn nhận được sự đồng tình, ủng hộ của chính quyền địa phương và toàn thể giáo dân ở Giáo xứ Thánh Tâm” – linh mục Dương Công Hồ tâm sự.

Ông Huỳnh Văn Lợi, Chủ tịch UBND phường Lộc Tiến, cho biết: “Chính sự tận tâm, gương mẫu của linh mục Dương Công Hồ đã góp phần mang lại cuộc sống ngày càng tốt đẹp, văn minh cho giáo dân Thánh Tâm. Với sự hướng dẫn, vận động của ông, hơn 1.000 hộ dân với gần 5.000 nhân khẩu trong giáo xứ luôn chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và những quy định của địa phương. Bà con phấn khởi, yên tâm cầu lễ, hăng hái lao động, sản xuất và sống tốt đời, đẹp đạo”.

Tạo sức mạnh đoàn kết

Bí thư Thành ủy Bảo Lộc Nguyễn Văn Triệu nhận xét: “Trong nhiệm vụ phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh của Bảo Lộc những năm qua có sự đóng góp rất lớn, rất quan trọng của các tổ chức tôn giáo trên địa bàn. Thông qua những buổi lễ, các cha xứ hay trụ trì các chùa đã vận động, kêu gọi nhân dân hưởng ứng rất tích cực phong trào toàn dân tham gia xây dựng TP xanh – sạch – đẹp. Những đóng góp của các cha xứ, trụ trì có ảnh hưởng rất lớn, tạo nên sức mạnh đoàn kết tôn giáo”.

Tuy nhiên, số lượng người có đạo được kết nạp vào Đảng vẫn còn thấp so với nguồn lực và yêu cầu thực tiễn của địa phương. Đa số đảng viên được kết nạp chủ yếu là người tham gia công tác ở các phường, xã, cơ quan, trường học… mà chưa có nhiều đảng viên là quần chúng ưu tú ở khu dân cư. “Vì thế, thời gian tới, Đảng bộ TP Bảo Lộc tiếp tục nỗ lực hơn để thực hiện công tác phát triển đảng viên trong vùng có đạo, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; phát triển Bảo Lộc là TP sinh thái, ngày càng văn minh – giàu đẹp” – ông Triệu khẳng định.

Phải chú trọng thực tiễn

Đến nay, việc tổ chức đại hội cấp cơ sở tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã được các nơi tiến hành khá chặt chẽ, chu đáo, đúng theo Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30-5-2019 của Bộ Chính trị. Điều đáng mừng là việc điều động, luân chuyển, bố trí, sắp xếp, bổ nhiệm cán bộ đến các vị trí mới trước khi tiến hành đại hội ở một số địa phương, đơn vị được thực hiện khá suôn sẻ. Những cán bộ được bố trí đảm nhiệm các chức danh chủ chốt (dạng cơ cấu “cứng”) hầu hết được đại hội các nơi tin tưởng bầu vào ban chấp hành khóa mới.

Tuy nhiên, không phải ở đâu cũng hoàn toàn yên tâm, kể cả khi đề án đại hội của cấp dưới đã được cấp ủy cấp trên trực tiếp thông qua. Một số đại hội của tổ chức cơ sở Đảng đã không bầu đủ, bầu đúng theo cơ cấu cứng mà cấp trên đã duyệt đề án. Điều đó cho thấy công tác nhân sự tại những nơi như thế đã không được làm kỹ, chưa sát thực tiễn. Nhân sự thuộc cơ cấu cứng không trúng cử vào ban chấp hành khóa mới đã đặt ra hàng loạt vấn đề, như phải bầu bổ sung nhân sự khác để thay hay không bầu bổ sung ngay tại đại hội, đưa vào diện sắp xếp nhiệm vụ sau đại hội…

Như vậy, các cá nhân không trúng cử khóa mới liệu có vấn đề gì hay không? Nếu không phải về đạo đức cách mạng thì có thể là năng lực thực tiễn mà trong môi trường công tác đã bộc lộ và cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân thấy được?

Vì thế, khi làm công tác nhân sự cho đại hội, dứt khoát không nên chỉ chú trọng vào cơ cấu, quy hoạch mà nên chú trọng thêm yếu tố thực tiễn. Bởi lẽ, chỉ trong thực tiễn thì mới bộc lộ được năng lực, phẩm chất của mỗi người.

Mai Lịch(đảng viên, cựu chiến binh tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *